trang chủ tin tức xe Doanh số tháng 9/2022 phân khúc ô tô hạng A tại Việt Nam: Hyundai Grand i10 dẫn đầu

Doanh số tháng 9/2022 phân khúc ô tô hạng A tại Việt Nam: Hyundai Grand i10 dẫn đầu

Trong bối cảnh các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc dừng phân phối, VinFast không công bố doanh số bán Fadil... Hyundai Grand i10 dễ dàng vượt mặt “đồng hương” Kia Morning để trở thành mẫu ô tô giá rẻ hút khách nhất Việt Nam tháng 9.2022.

Những quy định mới cùng với việc thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh của các hãng ô tô tại Việt Nam đang tác động đến phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A - dòng xe có giá bán rẻ nhất thị trường ô tô Việt Nam. Từ chỗ khá đa dạng mẫu mã, phân khúc này giờ đây chỉ còn lại một vài lựa chọn.

Phân khúc ô tô giá rẻ nhất Việt Nam: Cờ đến tay Hyundai Grand i10 - ảnh 1

Phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A chỉ còn lại 2 mẫu xe thương hiệu Hàn Quốc gồm Hyundai Grand i10 và Kia Morning. Ảnh: Trần Hoàng

Theo cập nhật của chúng tôi trong tháng 9.2022, phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A chỉ còn lại 2 mẫu xe mang thương hiệu Hàn Quốc gồm Hyundai Grand i10 và Kia Morning, hiện đang lắp ráp trong nước. Trong khi đó, sau khi công bố dừng sản xuất VinFast Fadil cũng như các mẫu xe xăng khác, đến tháng 9 vừa qua hãng xe Việt không còn công bố kết quả kinh doanh mảng ô tô.

Các mẫu xe nhập khẩu như Toyota Wigo và Honda Brio cũng đang bán nốt những chiếc cuối cùng. Việc không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới đang đe doạ đến tương lai của hai mẫu xe này tại thị trường Việt Nam. Wigo đã không còn phân phối trên thị trường suốt 4 tháng qua, trong khi đó, việc ngừng nhập khẩu khiến doanh số bán Honda Brio đang giảm dần và chỉ còn lại hàng tồn kho. Tháng 9.2022 vừa qua, chỉ có 1 chiếc Honda Brio đến tay khách hàng Việt.

Phân khúc ô tô giá rẻ nhất Việt Nam: Cờ đến tay Hyundai Grand i10 - ảnh 2

Doanh số bán các mẫu ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam tháng 9.2022. Nguồn: VAMA, TC Motor

Trong bối cảnh đó, cơ hội nghiễm nhiên đến với bộ đôi xe Hàn lắp ráp tại Việt Nam. Trong đó với lợi thế về thương hiệu, nguồn cung cũng như giá bán... Hyundai Grand i10 dễ dàng vượt mặt Kia Morning để xếp ở vị trí dẫn đầu. Mức tăng trưởng 688 xe so với tháng trước, nâng doanh số bán hàng trong tháng 9.2022 lên mức 1.124 xe giúp Grand i10 trở thành mẫu ô tô cỡ nhỏ hút khách nhất. Thậm chí, kết quả này còn đưa Hyundai Grand i10 trở lại Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam. Trong khi đó, doanh số bán Kia Morning chỉ bằng “số lẻ” của Hyundai Grand i10 (tức 124 xe).

Số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam, trong tháng 9.2022 cho thấy, tổng doanh số bán ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam tháng 9.2022 đạt 1.249 xe, tăng 268 xe tương đương 21,5% so với tháng 8.2022.

(Nguồn Thanhnien)