trang chủ tin tức xe Những tính năng và công nghệ tuyệt vời trang bị ở xe hơi mà không phải xe nào cũng có

Những tính năng và công nghệ tuyệt vời trang bị ở xe hơi mà không phải xe nào cũng có

Ô tô hiện đại được trang bị những công nghệ mà cách đây 20 năm có thể được coi là chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng.

Dưới đây là những trang bị tiện ích mà không phải xe nào cũng có, nhưng cũng không phải là chỉ xe đắt tiền mới có. Đôi khi, đó là tính năng mà xe rẻ thì có, còn xe đắt hơn lại không có; xe đời cũ đã có, xe đời mới hơn lại không có.

Điều khiển cửa sổ bằng khóa bấm

Nếu nhà có con nhỏ thì hẳn là ít nhất một lần bạn biết cảm giác của việc đã tắt máy, xuống xe rồi mới phát hiện con chưa lên kính sau. Tính năng điều khiển cửa sổ bằng khóa bấm sẽ giải quyết vấn đề này.

Những tính năng tiện ích tuyệt vời không phải xe nào cũng có - 1

Với xe được trang bị tính năng điều khiển cửa sổ bằng khóa bấm, thông thường bạn chỉ cần bấm giữ nút mở khóa để hạ kính và bấm giữ nút khóa để lên kính (Hình ảnh: VW).

Xe của Volkswagen hay có tính năng này, mẫu Ford Territory thuộc phân khúc SUV/crossover hạng C mới ra mắt tại Việt Nam cũng được trang bị. 

Cả 4 bánh dẫn hướng

Tính đánh lái cả 4 bánh đang trở lại sau khi đã vắng bóng từ đầu thế kỷ 21, là cứu tinh cho những chiếc xe cồng kềnh khi duy chuyển ở địa hình khó hoặc nhỏ hẹp.

Những tính năng tiện ích tuyệt vời không phải xe nào cũng có - 2

Di chuyển chéo - Crabwalk - là tính năng tùy chọn trên xe điện Hummer EV (Hình ảnh: GM).

Với tính năng Crabwalk, chiếc xe bán tải điện Hummer EV có thể xoay cả 4 bánh cùng hướng, thay vì chỉ có hai bánh trước dẫn hướng như thông thường. Nhờ đó, xe có thể di chuyển theo phương chéo. Tính năng này rất hữu ích khi xe đi vào địa hình hẹp, khó xoay xở.

Mở khóa xe bằng điện thoại

Việc này cũng tiện ích như thanh toán bằng các ứng dụng trên điện thoại. Ngày càng nhiều nhà sản xuất ô tô trang bị công nghệ giúp biến điện thoại thành khóa bấm kỹ thuật số của xe.

Những tính năng tiện ích tuyệt vời không phải xe nào cũng có - 3

Ứng dụng chìa khóa kỹ thuật số sẽ cho phép người dùng dễ dàng mở, khóa và khởi động xe bằng điện thoại (Ảnh: Volvo).

Nếu xe được trang bị tính năng này, bạn chỉ cần tải ứng dụng của nhà sản xuất về điện thoại rồi kết nối với xe qua Bluetooth hoặc công nghệ kết nối không dây phạm vi ngắn (NFC). Khi đã cài ứng dụng, bạn có thể đưa điện thoại đến gần cửa xe để mở cửa xe, hoặc thực hiện một số chức năng khác, như khởi động xe, bật điều hóa, kiểm tra tình trạng xe,...

Thông thường, nhà sản xuất sẽ giới hạn số lượng người được chia sẻ quyền sử dụng chìa khóa ảo để đảm bảo an toàn.

Đây là tính năng chủ yếu chỉ có trên các mẫu xe sang, nhưng vẫn có một số mẫu xe phổ thông là ngoại lệ, như Kia Niro 2022 hay Hyundai Sonata 2020.

Đèn pha thích ứng

Nếu bạn chủ yếu chỉ đi trong thành phố sẽ không nhận ra tính hữu dụng của đèn pha thích ứng, nhưng nếu bạn hay di chuyển ở các vùng nông thôn hoặc quốc lộ không có hoặc thưa đèn đường thì trang bị này chính là cứu cánh.

Những tính năng tiện ích tuyệt vời không phải xe nào cũng có - 4

Dù có cách thức hoạt động như nhau, nhưng đèn pha thích ứng được mỗi hãng gọi bằng cái tên khác nhau; Mercedes gọi là Multibeam, BMW gọi là Adaptive Headlight, Mazda gọi là Adaptive LED Headlamps, Audi và Opel gọi là Matrix Headlight… (Ảnh: Opel).

Đèn pha thích ứng giúp việc lái xe vào ban đêm trở nên an toàn hơn, bởi chùm sáng của đèn có khả năng tự điều chỉnh, tránh làm chói mắt các tài xế đối diện nhưng vẫn đủ sáng để tài xế nhìn đường. 

Ngoài ra, đèn pha thích ứng có cường độ ánh sáng mạnh và có thể đi được xa hơn, rộng hơn (do sử dụng nhiều mạch LED hơn) và đặc biệt là có khả năng tăng cường độ sáng biến thiên theo tốc độ xe.

Hệ thống hỗ trợ mở cửa xe an toàn

Công nghệ này giúp bạn yên tâm hơn khi chở ai đó, đặc biệt là trẻ nhỏ, ở hàng ghế sau, tránh việc họ mở cửa bất cẩn gây tai nạn cho người khác hoặc chính họ. 

Những tính năng tiện ích tuyệt vời không phải xe nào cũng có - 5

Hyundai lần đầu tiên trang bị tính năng hỗ trợ mở cửa xe an toàn là trên mẫu Santa Fe 2019 (Ảnh: Hyundai).

Hệ thống hỗ trợ mở cửa xe an toàn (Safe Exit Assist) của Hyundai sử dụng radar để phát hiện có người hoặc xe đang đi tới từ phía sau, tự động khóa cửa và phát tín hiệu cảnh báo nguy hiểm, ngăn việc bất ngờ mở bung cửa sau.

Ghế "thần kỳ"

Bằng cách di chuyển bình xăng về phía sau, Honda đã dọn chỗ bên dưới hàng ghế sau, giúp chúng có thể ngả/gập phẳng, cho phép xe chở các vật quá khổ như xe đạp, cây cối hay vật nuôi lớn.

Những tính năng tiện ích tuyệt vời không phải xe nào cũng có - 6

Ghế "thần kỳ" có trên các mẫu xe phổ thông của Honda, như Jazz/Fit, Civic hay HR-V ở một số thị trường (Ảnh: Honda).

Đây là trang bị mà chắc chắn không ít chủ xe Land Rover hay Mercedes-Benz cũng phải mơ ước.

Hỗ trợ đỗ xe từ xa

Với một chỗ đỗ quá hẹp, khó mở cửa xe để ra vào, bạn có thể trông cậy vào tính năng hỗ trợ đỗ xe từ xa điều khiển bằng điện thoại thông minh (smartphone).

Những tính năng tiện ích tuyệt vời không phải xe nào cũng có - 7

Chỉ bằng thao tác trên điện thoại, tài xế có thể để xe tự ghép song song hoặc vào chuồng hẹp (Ảnh: Porsche).

Hỗ trợ đỗ xe từ xa là tính năng có trên các dòng xe sang như BMW 7-Series, Mercedes S-Class hay Porsche Cayenne. Tuy nhiên, vấn đề là giá trị tài sản lớn lại khiến các chủ xe e ngại khi sử dụng tính năng này.

(Nguồn dantri)